บทสัมภาษณ์จากคู่รัก ที่ครองรักยาวนานจนกลายเป็นสถิติโลก!

บทสัมภาษณ์จากคู่รัก ที่ครองรักยาวนานจนกลายเป็นสถิติโลก!

Herbert and Zelmyra Fisher

(ซ้าย) เซลไมร่า และเฮอร์เบิร์ต ฟิชเชอร์ (ขวา)

รูปภาพจาก http://thestir.cafemom.com

บทสัมภาษณ์จากคู่รักกินเนสบุ๊ค ‘เฮอร์เบิร์ต ฟิชเชอร์และเซลไมร่า ฟิชเชอร์’ จะมาเผยเคล็ดลับและแง่มุมต่างๆ ในการครองรักที่ยาวนานจนกลายเป็นสถิติโลก!

วันนี้สละโสดได้คัดบทสัมภาษณ์จากเว็บไซต์ thestir.cafemom.com ที่ว่าด้วยเรื่องของ ‘เฮอร์เบิร์ต ฟิชเชอร์’ และ ‘เซลไมร่า ฟิชเชอร์’ คู่รักบรรลือโลก ซึ่งทั้งคู่ได้เผยเคล็ดลับและเหตุผลที่เขาทั้งสองสามารถใช้ชีวิตคู่ครองรักมาด้วยกันยาวนานจนกลายเป็นสถิติที่ได้รับการบันทึกลงในหนังสือ Guinness World Records! คู่รักรุ่นทวดจากรัฐแคโรไลน่า ได้รับการบันทึกว่าเป็นคู่รักที่ครองรักเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในโลกด้วยสถิติ 86 ปี 9 เดือน กับอีก 16 วัน ใช่แล้วอ่านไม่ผิดหรอกคู่รักคู่นี้ครองรักกันมากว่า 86 ปีจริงๆ ฟังแล้วรู้สึกทึ่งเลยใช่ไหมล่ะ!? ไม่น่าเชื่อว่าทั้งสองจะทานข้าว ซักผ้า และแชร์เงินค่ามื้อดินเนอร์ร่วมกันมาหลายสิบปีจนกลายเป็นคู่รักมาราธอน พวกเขาเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างร่วมกัน ตั้งแต่เรื่องส่วนตั๊ว ส่วนตัวอย่างการจูบ การเติมรักให้กัน และแน่นอนว่าทั้งสองก็ได้เรียนรู้ทั้งสุขและทุกข์ร่วมกัน จนทำให้รู้จักรักแท้อย่างเข้าใจ

image0091
ย้อนกลับไปปีค.ศ.1924 นับเป็นช่วงที่มีคู่รักหย่าร้างกันเป็นจำนวนมาก และเป็นช่วงที่ทั้งเฮอร์เบิร์ตและเซลไมร่าตัดสินใจลงหลักปักฐานร่วมกัน แม้ชีวิตการเริ่มต้นจะมีคำว่า ‘ลำบาก’ เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่บ่อยๆ แต่ทั้งสองก็ผ่านช่วงเวลาดังกล่าวมาได้ด้วยความรักความเข้าใจ เมื่อไม่นานมานี้(หลังบทสัมภาษณ์ได้ตีพิมพ์ออกไป)คุณตาฟิชเชอร์ได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ด้วยวัย 104 ปี ในขณะที่คุณยายฟิชเชอร์มีอายุได้ 101 ปี นับเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองต้องจากกันหลังครองรักกันมาอย่างยาวนานกว่า 9 ทศวรรษ ย้อนกลับไปเมื่อวันวาเลนไทน์ราวสองปีก่อน คู่รักมาราธอนคู่นี้ได้ใช้ทวิตเตอร์ของพวกเขา(ใช่แล้ว…คู่รักคู่นี้มีทวิตเตอร์เป็นของตัวเองด้วย) แชร์เรื่องราวเคล็ดลับในการครองรักร่วมกันให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ในยุคโลกาภิวัฒน์ คุณผู้อ่านสามารถอ่านทวีตย้อนหลังของพวกเขาได้ที่ >>https://twitter.com/longestmarried

อารัมภบทมาก็เยอะแล้ว มาอ่านส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ที่ทั้งคู่ได้เคยบอกไว้กับเราเมื่อเกือบ 3 ปีก่อน แง่มุมของคู่รักมาราธอนคู่นี้จะน่าสนใจแค่ไหน เราไปอ่านกันเลย…

 • อะไรที่ทำให้คุณทั้งสองตกลงที่จะใช้ชีวิตที่เหลือร่วมกัน แล้วคุณทั้งสอง ‘กลัว’ ที่จะต้องแยกทางกันบ้างหรือเปล่า
  เฮอร์เบิร์ต&เซลไมร่า:
   “แต่ละวันที่ผ่าน ความสัมพันธ์ของเรามีแต่จะแน่นแฟ้นมากขึ้น เราเชื่อใจกันมาตลอด คุณเชื่อไหมว่าคำว่า ‘แยกทาง’ ไม่เคยมีหรือเป็นตัวเลือกในการใช้ชีวิตคู่ของเราเลย ไม่เลยแม้แต่จะคิด”
 • คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับคู่รักที่กำลังพยายามหาวิธีครองรักให้ยาวนานเช่นคุณ
  เซลไมร่า: “ฉันจะอยู่ใกล้ๆ เขา ไม่ห่างเขาไปไหน คุณเชื่อไหมว่าสามีของฉันเขาไม่เคยจากฉันไปไหนเลย และสำหรับฉันแล้ว การได้พบเขาในทุกๆ วันก็เป็นคำตอบสำหรับความสัมพันธ์ของเราแล้ว”
 • คุณสมบัติสำหรับการเป็นคู่ครองที่ดีในความคิดของคุณเป็นแบบไหน
  เซลไมร่า: “การเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับนี่แหละสำคัญที่สุด รู้ไหมว่าช่วงปีค.ศ.1920 การใช้ชีวิตคู่ของเราเต็มไปด้วยความยากลำบาก แต่สามีของฉันเขาก็พยายามหาสิ่งที่ดีที่สุดมาให้เราทั้งคู่ ฉันโชคดีมากที่ได้แต่งงานกับผู้ชายคนนี้!”
 • ในวันที่ความสัมพันธ์มาถึงจุดที่แย่ที่สุด สิ่งสำคัญที่จะคอยย้ำเตือนคุณทั้งคู่คืออะไร
  เฮอร์เบิร์ต&เซลไมร่า: เราจะนึกอยู่เสมอว่าการแต่งงานไม่ใช่บททดสอบในการใช้ชีวิตคู่ เมื่อเป็นแบบนั้นเราจึงไม่คอยจับผิดกัน และพระเจ้าก็นำพาให้เราทั้งสองอยู่ด้วยกันเสมือนว่าเป็นทีมเดียวกันที่จะต้องฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ ให้สำเร็จ
 • พอวันเวลาผ่านไปหลายปี การพูดคุยกันของคุณทั้งคู่ดูจะเข้าใจกันมากขึ้นหรือเปล่า และคุณมีวิธีอย่างไรในการครองรักด้วยความอดทน
  เฮอร์เบิร์ต&เซลไมร่า: ก็คงจะเข้าใจกันมากขึ้น เพราะลูกๆ ของเราก็โตเป็นผู้ใหญ่และมีชีวิตเป็นของตัวเอง ดังนั้นเราจึงต้องพูดคุยกันมากขึ้น และทุกวันนี้เรายังมีความสุขที่ได้ใช้เวลาพูดคุยกันที่ระเบียงบ้าน และเก้าอี้โยกด้วยกันเสมอ

จากบทสนทนาทั้งหมดของคู่รักมาราธอนคู่นี้ ทั้งคู่ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าคู่รักคู่ไหนก็ต้องมุ่งมั่น จริงใจกับความรักในชีวิตคู่ แน่นอนทั้งคุณตาคุณยายก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาทำได้ เพราะคุณตาเฮอร์เบิร์ตทำให้ความกังวลต่างๆ ของคุณยายเซลไมร่าที่มีตั้งแต่เริ่มครองรักกันพลันหายไปตลอดกว่า 86 ปี ซึ่งนับว่าเนิ่นนานพอที่จะทำให้รู้จักใครสักคนอย่างลึกซึ้ง และนั่นคงหมายถึงการเติบโตในความรักไปด้วยกันของพวกเขาทั้งสอง จนทั้งคู่ได้ตัดสินใจกินอยู่ด้วยกัน และมีลูกด้วยกัน 5 คน หลาน 10 คน และเหลนอีก 9 คน

สุดท้ายคำถามที่ว่าพวกเขามีวิธีครองรักกันอย่างไร พวกเขาทำอย่างไรถึงให้รักยืนยาว และพวกเขาเติบโตไปด้วยกันอย่างไรแม้จะเป็นช่วงที่เป็นเหมือนจุดเปลี่ยนในชีวิตคู่ที่คุณตาเฮอร์เบิร์ตได้จากไป สละโสดก็ขอสรุปว่า ‘ความเชื่อใจ’ จะทำให้รักยืนยาว ทำลายทุกอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิต และเป็นตัวแปรที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงทุกช่วงยามของชีวิตมีคำตอบและชัดเจนสำหรับการใช้ชีวิตรักร่วมกัน

ขอให้ทุกความรักที่กำลังดำเนินอยู่ เป็นรักที่ ‘เข้าใจ’ และ ‘เชื่อใจ’ สละโสดขอเอาใจช่วย!

Credit: http://thestir.cafemom.comhttp://api.ning.comhttp://www.eface.in