ประวัติความเป็นมาของ “แหวนแต่งงาน” ( 1 )

ประวัติความเป็นมาของ “แหวนแต่งงาน” ( 1 )

แหวนแต่งงาน  คือสัญลักษณ์อันเป็นสากลที่รู้จักกันทั่วโลก เป็นตัวแทนสายสัมพันธ์ชายหญิงสองคนซึ่งมีสถานะเป็นสามีภรรยาของกันและกัน ซึ่งแหวนแต่งงานมีตำนานลึกลับที่ถูกเล่าขานกันมาอย่างยาวนาน

จุดเริ่มต้นของตำนาน เกิดขึ้นที่ทะเลทรายในแถบแอฟริกาเหนือ สถานที่ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดอารยธรรมอียิปต์โบราณ ตลอดจนไปถึงลุ่มน้ำอันอุดมสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ซึ่งมีความเชื่อว่าแม่น้ำสายนี้จะนำพาโชคลาภและชีวิตที่ดีมาสู่ประชาชนของฟาโรห์ จากพืชเพาะปลูกริมฝั่งแม่น้ำสายศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้นี่เองที่กลายมาเป็นแหวนแต่งงานวงแรกในยุคโบราณ

papyrus

ต้นกกที่ผู้คนรู้จักกันในชื่อ ‘ปาปิรัส’ เติบโตอยู่ขนานแม่น้ำ ถูกนำมาบิดและถักเป็นวงสำหรับมือเป็นสร้อยข้อมือที่มีขนาดใหญ่ แหวนที่มีลักษณะเป็นวงกลม เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์สำหรับชาวอียิปต์ เช่นเดียวกับหลายวัฒนธรรมโบราณอื่นๆ ราวกับกาลเวลาซึ่งไม่มีเริ่มต้นและไม่มีจุดจบ ดั่งวงจรชีวิตที่จะวนกลับมาหาจุดเริ่มต้นเสมอ รูปทรงของมันถูกนำมาบูชาว่ามาจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ พื้นที่เป็นรูตรงกลางไม่ใช่เป็นเพียงพื้นที่โล่งๆที่ไร้ความหมาย เป็นดั่งสัญลักษณ์สำคัญของประตูและทางผ่าน ที่จะนำพาเราไปสู่เหตุการณ์และสิ่งต่างๆ ทั้งที่เราสามารถหยั่งรู้และไม่อาจหยั่งรู้ได้

 

Credit: translate form http://www.weddingzone.net/px-pl078.htm