สเต็ปการเตรียมตัวแต่งงานขั้นเทพ สำหรับคนมีเวลาน้อย

สเต็ปการเตรียมตัวแต่งงานขั้นเทพ สำหรับคนมีเวลาน้อย

สำหรับคนที่มีเวลาสั้นๆ ในการเตรียมตัวแต่งงาน และไม่ได้จ้าง Wedding Planner คอยเตรียมงานให้ เรามีสเต็ปการเตรียมการมาฝากกัน (สเกลงานเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับงบประมาณด้วย) ว่าแล้วอย่ารอช้ามาเริ่มกันเลย

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า เราจะแต่งงานกัน เมื่อไหร่? ที่ไหน? อย่างไร?

เมื่อคู่บ่าวสาวตลกลงกันแล้วว่า เอาล่ะ!!! เราจะแต่งงานกัน ก็กำหนดวันแต่งงานกันได้เลย อาจจะใช้ฤกษ์สะดวก หรือให้อาจารย์ดังดูก็แล้วแต่ เมื่อรู้วันแต่งแน่ชัดแล้วก็จัดการโซโล่ ดำเนินการเรื่องรายละเอียดต่างๆ ในงานแต่งได้เลย

 • เมื่อได้วันมาแล้ว ก็ต้องปรึกษากันว่าแขกในงานจะเชิญใครบ้าง จำนวนแขกที่มางานคร่าวๆ ประมาณเท่าไหร่ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานมาน่าจะประมาณ 1-2 วัน
 • จากนั้นก็จัดการหาสถานที่กันเลย ว่าจะแต่งกันที่ไหน หากบ้านมีบริเวณซักหน่อย ก็จัดกันที่บ้าน หรือจะที่โรงแรม ก็จัดการหาข้อมูลและสอบถามรายละเอียดให้แน่ชัด ทั้งค่าใช้จ่าย และสิ่งที่เราจะได้จากสถานที่จัดงาน ในการตัดสินใจเลือกหาสถานที่ให้เหมาะกับปริมาณแขกที่มางาน ในขั้นตอนนี้ให้จัดการหาเรื่องอาหารเลี้ยงแขกไปด้วยเลย เพราะสถานที่จัดงานบางที่ให้บริการเรื่องอาหาร และเครื่องดื่มด้วย รวมถึงเค้กแต่งงาน (ถ้ามี) ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน
 • เมื่อได้สถานที่แล้ว ถัดไปก็เป็นเรื่อง การ์ด ของชำร่วย ของรับไหว้ต่างๆ เหล่านี้สั่งรวมกันได้ ใช้เวลาเลือกแบบ และเลือกร้าน รวมถึงจัดจ้าง ประมาณ 7-14 วัน หรืออาจจะเร็วกว่านี้
 • จากนั้นมาที่ชุดเจ้าสาว เจ้าบ่าวกันบ้าง ในเรื่องของชุดเจ้าบ่าว อาจจะไม่ได้ใช้เวลามากสักเท่าไหร่ แต่ชุดเจ้าสาวนี่ซิ ใช้เวลาพอควร เพราะผู้หญิงทุกคนล้วนแล้วแต่อยากสวยที่สุดในวันแต่งงานกันทั้งนั้น ซึ่งอันนี้แล้วแต่บุคคล ว่าชอบแบบไหน แบบเรียบๆ ง่ายๆ ก็จะใช้เวลาไม่เยอะ หรือหากต้องการแบบหรูหรา ฟู่ฟ่า  ก็จะใช้เวลาเยอะหน่อย ขึ้นกับความเนี๊ยบบของแต่ละคน เจ้าสาวบางคนใช้ชุดในวันแต่งงานอย่างต่ำ 2 ชุด (ชุดไทย ชุดงานเลี้ยง) หรือ 4-5 ชุดก็มี แต่บางคนใช้ชุดเดียวตลอดจนจบงานเลยก็มี ซึ่งนอกจากชุดแต่งงานแล้ว ยังรวมไปถึงรองเท้า เครื่องประดับต่างๆ ด้วย ต้องเตรียมให้พร้อมในขั้นตอนนี้เลย และในขั้นตอนนี้เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลายังสามารถกำหนดธีมงาน สีชุด ของเพื่อนเจ้าสาว ไปด้วยกันได้เลย โดยรวมแล้วขั้นตอนนี้ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร ถ้าเป็นการเช่าชุดก็เร็วหน่อย ใช้เวลาไม่มากอยู่ที่ประมาณ 7 วัน แต่หากเป็นการตัดชุดขึ้นมาใหม่ ใช้เวลาอย่างต่ำประมาณ  10-30 วัน แล้วแต่ความเนี๊ยบของชุด แต่หากเจ้าสาวที่มีเวลาน้อยในการเตรียมตัว ก็ต้องเลือกวิธีเช่าชุดน่าจะดีกว่า (ปัจจุบันชุดเจ้าสาวสำเร็จรูปที่มีให้เช่ามีหลากหลายรูปแบบให้เลือกมากมาย)
 • เมื่อได้แบบชุดเรียบร้อยแล้ว สำหรับบางคู่ที่ต้องการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งเก็บไว้ดูก็เริ่มหาช่างภาพได้เลยในขั้นตอนนี้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน
 • จัดหา และนัดวันกับช่างต่างๆ และคนที่เกี่ยวข้องในงานแต่ง เริ่มตั้งแต่ ช่างถ่ายรูป และวิดีโอ ช่างแต่งหน้า พิธีกร นักร้อง นักดนตรี นัดนิมนต์พระไว้ล่วงหน้าหากมีพิธีแบบไทย ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 3 วัน
 • เตรียมเรื่องการจัดสถานที่ ธีมงาน เช่น ดอกไม้ พร็อพตกแต่งในงาน แจ้งเรื่องสีธีมงานให้เพื่อนๆ ญาติทราบ เตรียมเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ในงานแต่ง มีอุปกรณ์อะไรบ้างที่ต้องเช่า เช่นเครื่องเสียง (ในส่วนนี้เจ้าของสถานที่ที่เราเช่าอาจจะจัดเตรียมให้ ) ใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน
 • เริ่มแจกการ์ดแต่งงานให้แขก ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน
 • เตรียมแหวนแต่งงาน สินสอดทองหมั้นให้เรียบร้อย ใช้เวลา 1 วัน
 • ลองชุดแต่งงาน พร้อมปรับแก้ไข ใช้เวลาประมาณ 3 วัน
 • เข้าคอร์สบำรุงสำหรับเจ้าสาวให้สวยงามก่อนวันแต่ง ประมาณ 3 วัน (ก่อนแต่งงาน 1 สัปดาห์ ห้าม!!! ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีความเสี่ยงต่อผิวเด็ดขาด เพราะหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจะแก้ไขไม่ทัน หน้าไม่สวยไม่รู้ด้วย)
 • เช็ครายละเอียดทุกอย่างให้เรียบร้อยครบถ้วนอีกครั้ง ว่าไม่มีอะไรขาดตกบกพร่องแล้ว

รวมระยะเวลาในการเตรียมตัวข้างต้นแล้วอยู่ที่ประมาณ 2 เดือนครึ่งซึ่งอาจจะช้าหรือเร็วกว่านั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณ และความเนี๊ยบของคู่บ่าวสาว แต่หากมีเวลากระชั้นชิดประมาณ 2 เดือน ถ้าลองทำอย่างที่กล่าวมาข้างต้น หรือปรับตามความเหมาะสมของแต่ละคน ก็น่าจะเพียงพอในการจัดงานแต่งงานให้ออกมาดูดีได้ไม่ยาก

สุดท้าย ควรมีเวลาเหลือก่อนถึงวันแต่งงานประมาณ 1-2 วันเพื่อพักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบายเตรียมสคริปที่จะพูดในวันงาน โทรย้ำกับบุคคลต่างๆ ให้เรียบร้อยเรื่องวันงาน เช่น ช่างแต่งหน้า ช่างกล้อง นักดนตรี ทำตัวสบายๆ ผ่อนคลาย เมื่อถึงวันงานแต่งงานซึ่งเป็นวันสำคัญจะได้สนุกไปกับครอบครัว เพื่อนๆ และแขกในงานที่มายินดีกับคู่บ่าวสาวอย่างไร้ความกังวล