ดอกไม้ในงานแต่งงาน

ดอกไม้ในงานแต่งงาน

การจัดดอกไม้ในงานแต่งงานนับเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่ง หากงานแต่งงานปราศจากการตกแต่งแต้มสีสันด้วยดอกไม้ก็คงไม่ครบเครื่อง บรรยากาศในงานคงแข็งทื่อพิลึก และการจัดดอกไม้ก็มีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบการจัดภายในอาคาร ในโรงแรมต่างๆ หรือจะเป็นแบบ Outdoor ในสวน อย่างหลังค่อนข้างเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ไม่ว่างานแต่งงานแบบไทยหรือแบบฝรั่งก็ต้องมีการตกแต่งสถานที่ด้วยการจัดดอกไม้ด้วยกันทั้งนั้น งานแต่งงานแบบไทยก็จะต้องมีการตกแต่งบ้านเรือน ตกแต่งพานขันหมาก หรือตกแต่งส่วนของพิธีหลั่งน้ำสังข์ก็ต้องใช้ดอกไม้ด้วยกันทั้งสิ้น หรือแม้แต่งานแต่งงานช่วงเย็นแบบสากลที่จัดกันก็ต้องมีการจัดดอกไม้ด้วยเช่นกัน

sarasod flower arrangements

งานแต่งงานบางงานให้ความสำคัญกับเรื่องการจัดดอกไม้มาก โดยจัดดอกไม้กันทุกจุดของงานแต่งเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นซุ้มเข้างาน ซุ้มถ่ายรูปที่ระลึก จุดลงทะเบียน หรือแม้แต่โต๊ะรับประทานอาหารของแขก

sarasod flower arrangements

การเลือกใช้ดอกไม้มีความสำคัญไม่แพ้กับรูปแบบการจัด เพราะบ้านเราอากาศค่อนข้างร้อน บางครั้งการจัดก็ต้องจัดตกแต่งทิ้งไว้ข้ามคืนข้ามวัน ดังนั้นต้องเลือกดอกไม้ที่ทนทานต่อากาศร้อนได้นานๆ  เพื่อให้ดอกไม้ยังคงอยู่สวยงามตลอดจนจบงาน ดอกไม้ที่ทนต่ออากาศร้อนได้นานๆ ของไทยๆ เราก็มีเยอะเช่น กล้วยไม้ หน้าวัว กุหลาบ เป็นต้น

sarasod flower arrangements

การเลือกโทนสีของดอกไม้ก็แล้วแต่ความชอบของคู่บ่าวสาวว่าอยากได้โทนสีอะไรในงาน การเลือกสีดอกไม้มีความสำคัญเพราะทำให้งานดูสดใส หรือเรียบหรู ก็อยู่ที่โทนสีเช่นกัน

การจัดดอกไม้จำนวนมากต้องเสียค่าใช้จ่ายมากด้วยเช่นกัน ดังนั้นในวันแต่งงานอาจจะดูว่าช่วงนั้นเป็นฤดูกาลใดดอกไม้ชนิดใดที่ออกมาในช่วงฤดูกาลนั้นมากๆ ก็จะทำให้ราคาถูกลง ช่วยประหยัดไปได้ส่วนหนึ่ง ส่วนดอกไม้นำเข้าก็ปฏิเสธไม่ได้เรื่องราคาที่ต้องแพงอยู่แล้ว หรือหากเลือกดอกไม้ที่ปีหนึ่งออกดอกแค่ไม่กี่ครั้ง ราคาก็ต้องสูงแน่นอน ดังนั้นก็ขึ้นกับงบประมาณของคู่บ่าวสาวด้วยในการเลือกชนิดของดอกไม้

หากคู่บ่าวสาวยังไม่มีแนวทางการจัดดอกไม้เรามีมาแนะนำให้คร่าวๆ เช่น

หากงานของคุณเป็นงานแนวสนุกสนาน เน้นสีสันก็ให้ใช้ดอกไม้หลากหลายสี อาจจะใช้ตัวช่วยอย่างอื่นเข้าช่วยเช่นพวกริบบิ้น หรือผ้าสีสดๆ หรือใช้คริสตัลสีต่างๆ มาแซมช่วยให้มีสีสันสดใสขึ้น ชนิดของดอกไม้ที่ใช้เช่น ดอกกุหลาบสีต่างๆ เช่น สีเหลือง สีส้ม  ไฮเดนเยีย เยอบีร่า คาร์เนชั่น ลินลี่

หรือถ้าต้องการงานที่มีความหรูขึ้นมาหน่อยก็อาจจะใช้ดอกไม้โทนสีขาว เช่นดอกลินลี่ ถ้าเป็นงานชายทะเลอาจจะเป็นดอกไม้สีฟ้า สีขาว มีผ้าพริ้วๆ เข้าช่วยก็ทำให้ดูสวยสบายตา

ดอกไม้ที่จะนำมาจัดในงานแต่งควรเลือกซื้อแบบที่ยังไม่เบ่งบานเต็มที่เพราะกว่าจะจัดเสร็จหรือกว่าจะเริ่มงานจะได้บานเต็มที่พอดี ถ้าเรานำดอกไม้ที่บานเต็มที่มาจัดถึงเวลางานจริงๆ อาจจะเหี่ยวได้ง่าย โดยเฉพาะการจัดดอกไม้นอกสถานที่การดูและจะยิ่งยากเพราะมีเรื่องของอากาศ แสงแดด และลม เข้ามาเกี่ยวข้อง การที่ดอกไม้โดนสภาพอากาศเหล่านี้ทำให้ดอกไม้เหี่ยวเร็ว อาจต้องมีเก็บสำรองไว้เพื่อเปลี่ยนเอาดอกที่เหี่ยวออก และก่อนนำมาจัดก็ต้องเลี้ยงน้ำไว้เป็นอย่างดี หรือฉีดพ่นน้ำล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา

sarasod flower arrangements

อย่างไรก็ตามดอกไม้ที่จัดในงานแต่งงานสุดท้ายแล้วเมื่องานเสร็จสิ้นหลายๆ งานก็ปล่อยให้เหี่ยวเฉาหรือไม่ก็ทิ้งกันไปซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ดอกไม้สวยๆ เหล่านั้นต้องถูกทิ้งไป ดั้งนั้นหลังจากงานอาจจะนำดอกไม้มารวมเป็นช่อไว้แจก หรืออาจจะนำดอกสวยๆ ไว้จัดแจกันภายในบ้าน ได้อีกทางหนึ่ง