Vera Wang

Vera Wang

หากนึกถึงชุดแต่งงานที่สวยหรู อลังการ ราคาเขย่ากระเป๋าแล้ว แบรนด์ที่อยู่ในอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นแบรนด์นี้ “Vera Wang” ชื่อนี้เป็นทั้งชื่อแบรนด์ และชื่อเดียวกับนักออกแบบชุดแต่งงานผู้มีชื่อเสียงระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแม่แห่งวงการชุดแต่งงานเลยก็ว่าได้ ที่เรียกว่าเป็นเจ้าแม่ก็เพราะว่า บรรดาดารา ผู้มีชื่อเสียง เซเลบฯ ต่างก็เป็นลูกค้าของแบรนด์นี้ด้วยกันทั้งนั้น

Vera Wang- เวรา แวง เธอเป็นลูกครึ่งจีน-อเมริกัน เกิดเมื่อ 27 มิถุนายน 1949 เป็นชาวจีนที่เกิดในอเมริกา แทบไม่น่าเชื่อว่าก่อนที่เธอจะมาเป็นนักออกแบบชุดแต่งงานเธอเคยเป็นนักสเก็ตลีลามาก่อน และไม่รู้ว่าการที่เธอเคยเป็นนักสเก็ตมาก่อนนี่เองหรือไม่ที่ทำให้เธอออกแบบชุดกีฬาให้กับนักสเก็ตลีลาด้วย จึงทำให้เธอเป็นที่รู้จักในระดับสากลเป็นครั้งแรกในช่วงโอลิมปิกปี 1994

ก่อนที่จะมาเป็นนักออกแบบชุดแต่งงาน Vera Wang เป็นถึงบรรณาธิการให้กับนิตยสาร Vogue เกี่ยวกับเรื่องแฟชั่นยาวนานถึง 16 ปี เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางแฟชั่นไว้อย่างมากมายก่อนจะออกไปเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าแบบเต็มตัวโดยเธอได้ออกแบบเสื้อผ้าให้กับบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย และยังรวมไปถึงออกแบบชุดกีฬาให้นักกีฬาต่างๆ

ว่ากันว่าสาเหตุที่เธอหันมาออกแบบชุดแต่งงาน มาจากการที่เธอต้องการชุดแต่งงานในงานแต่งงานของเธอเอง แต่ชุดแต่งงานของคนอื่นมันไม่โดนใจเธอเลย จึงได้เริ่มออกแบบชุดแต่งงานเป็นของเธอเอง และส่งให้ช่างตัดเย็บ ราคาชุดแต่งงานของเธอในตอนนั้นราวๆ 10,000 เหรียญสหรัฐ ด้วยประสบการณ์จากการเป็นบรรณาธิการแฟชั่น Vogue บวกกับมีเงินทุนจากคุณพ่อของเธอ จึงได้ได้เปิดร้านของตัวเองแห่งแรกที่ Carlyle ในเมืองนิวยอร์ก และในปี 1990 ก็ได้ปล่อยชุดแต่งงานคอลเลคชั่นแรกของเธอออกมา

ชุดแต่งงานของ Vera Wang เป็นที่รู้จักของเหล่าผู้มีเชื่อเสียง ทั้งดารา นักร้อง คนดัง ต่างก็นิยมในผลงานของเธอ เช่น Jennifer Lopez, Mariah Carey, Avril Lavigne, Thalia, Jessica Simpson, แฟนสาวของ Beckham อย่าง Victoria Beckham, Jennifer Garner, Sharon Stone, Uma Thurman, Holly Hunter, Campbell Brown, Jeri Ryan, Karenna Gore และคนดังอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ทำให้ สินค้าภายใต้แบรด์ Vera Wang กวาดรางวัลด้านการออกแบบแฟชั่นเสื้ผ้ามากมาย เช่น CFDA (Council of the Fashion Designers of America) ในปี 2005 และปี 2006 นอกจากชุดแต่งงานแล้ว Vera Wang ก็ยังทำอุตสาหกรรมเกี่ยวกับแฟชั่น เช่น เสื้อผ้า รองเท้า แว่นตา เครื่องประดับ นำ้หอมและของใช้ภายในบ้านด้วย โดยผลิตจากโรงงานของเธอที่จีน ซึ่งสามารถทำยอดขายได้ติดอันดับ Top 10 ในอเมริกาและปัจจุบันห้องเสื้อของเธอได้กระจายไปทั่วโลกเช่น นิวยอร์ก ลอนดอน โตเกียว ซิดนีย์ กรุงโซล

vera wang

ชุดแต่งงานแบรนด์ Vera Wang ถือว่าเป็นชุดแต่งงานที่มีราคาแพงติดอันดับ ราคาปกติของคนทั่วไปว่ากันว่าอยู่ที่ 2,000-14,000 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นไทยก็ประมาณ 60,000-460,000 บาท แต่สำหรับราคาของชุดแต่งงานเหล่าบรรดาคนดังต่างๆ ก็จะสูงกว่านี้อีกมากทีเดียว

ชุดแต่งงานคอลเลคชั่นล่าสุดของ Vera Wang BRIDAL COLLECTION / FALL 2015

vera wang

Cr : www.verawang.com, issue247.com