บัว ดอกไม้ไทยที่สวยไม่แพ้ใครในโลก

บัว ดอกไม้ไทยที่สวยไม่แพ้ใครในโลก

ดอกบัว เป็นดอกไม้ที่สวยงาม ถือเป็นราชินีแห่งไม้น้ำเลยก็ว่าได้ จัดเป็นไม้น้ำที่เป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ประจำศาสนาพุทธเลยทีเดียวเพราะบัวมีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพาน และที่สำคัญ “บัว” ถือเป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์ได้ในทุกๆ ส่วน

sarasod-lotus-4

  • ส่วนของดอกบัว มีความสวยงามมีหลายสี นิยมใช้บูชาพระ และคงความสวยงามไว้ได้นาน
  • เม็ดบัว สามารถนำมารับประทานได้ทั้งทานแบบสด และนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด
  • รากบัว นิยมนำมาทำเป็นของหวาน น้ำรากบัวยังเป็นยาแก้ร้อนใน และลดอาการท้องเสียได้อีกด้วย
  • ไหลบัว สายบัว นำมาประกอบอาหารต่างๆได้ เช่น แกงสายบัว
  • ใบบัว ในสมัยโบราณใช้ห่อข้าว ห่อของ ใบบัวอ่อนๆ สามารถนำมาทานเป็นผักสดแกล้มน้ำพริกได้ หรือจะนำมาหั่นฝอย แล้วตากให้แห้ง นำมาชงชาช่วยแก้ร้อนได้กระหายน้ำได้
  • เกสรของบัว นำมาทำเป็นเครื่องยา ทั้งยาไทย ยาจีน เช่น ยาลม ยาหอม หรือยาขับปัสสาวะ

sarasod-lotus-1

จะเห็นว่าใช้ประโยชน์ได้ทุกๆ ส่วนเลยจริงๆ และบัวก็อยู่คู่กับคนไทยมานาน คนไทยส่วนใหญ่มักใช้ดอกบัวในการบูชาพระ และนิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล คนโบราณเชื่อกันว่าครอบครัวใดที่ปลูกบัวไว้ประจำบ้าน จะช่วยใ้ห้ครอบครัวนั้นมีจิตใจที่บริสุทธิ์ สะอาด แจ่มใส่ เช่นเดียวกับดอกบัว และยังเชื่ออีกว่า สายใยของบัวนั้นคือสายสัมพันธ์ของครอบครัว ทำให้คนในครอบครัวมีความรักความห่วงใยซึ่งกันและกัน

sarasod-lotus-3

ในปัจจุบันดอกบัวเป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งในงานต่างๆ รวมถึงการจัดดอกไม้ในงานแต่งงานด้วย เพราะดอกบัวมีสีสวยงาม งานแต่งงานที่ต้องการความสดใสใช้ดอกบัวสีชมพูก็ออกมาสวยหวานดี หรืองานที่ต้องการความเรียบ หรูหราก็สามารถใช้ดอกบัวสีขาวได้ ที่สำคัญคือความสวยงามคงทน อยู่ได้นาน ออกดอกตลอดทั้งปี หาได้ง่าย และราคาไม่แพงปัจจุบันราคาดอกบัวที่ปากคลองตลาด ราคาจะตามขนาดของดอกบัว อยู่ที่ดอกละประมาณ 2-5 บาท หากซื้อเป็นกำราคาอยู่ที่ประมาณ 15 – 30 บาท ซึ่งราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับดอกไม้ชนิดอื่น

เรามีไอเดียการนำดอกบัวมาจัดตกแต่งในงานแต่งงานหรืองานมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งหน้าเค้ก ทำช่อดอกไม้ หรือทำซุ้มงานแต่ง สามารถจัดออกมาได้สวยไม่แพ้ดอกไม้แพงๆ หรือดอกไม้นำเข้าเลยทีเดียว

sarasod-lotus-2

sarasod-lotus-5

sarasod-lotus-6

sarasod-lotus-7

sarasod-lotus-8

sarasod-lotus-9

sarasod-lotus-10

sarasod-lotus-11