จะจัดงานแต่งงานให้สนุกได้อย่างไร

จะจัดงานแต่งงานให้สนุกได้อย่างไร

ในเรื่องของการเตรียมพร้อมสำหรับงานแต่งงาน นอกจากเรื่องของการเตรียมงาน พิธีการ ชุดแต่งงาน อาหารเครื่องดื่ม ของชำร่วย และสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับงานแต่งงานต่างๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือเรื่องการดูแลต้อนรับและการสร้างความสนุกสนานให้แก่แขกที่มาร่วมงาน คงไม่ใช่เรื่องดี ที่แขกที่มาร่วมงานแสดงความยินดีกับเราต้องมานั่งเบื่อตลอดพิธีการสำคัญและอยากกลับบ้านใจจะขาดทั้งที่งานยังไม่เสร็จสิ้น แม้แขกที่มาร่วมงานจะมาด้วยใจที่อยากจะแสดงความยินดี แต่ในฐานะเจ้าภาพ มันคือหน้าที่ของเราที่ต้องดูแลแขกให้ดีที่สุด

1. บอกแขกให้เข้าใจถึงสิ่งที่ต้องทำ

หัวใจหลักของการจัดงานแต่งงานคือการทำให้แขกที่มาร่วมงานรู้สึกสนุกสนานและสะดวกสบายมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น เรื่องสถานที่จัดงาน ที่ควรบอกแขกที่จะมาร่วมงานว่าจะจัดงานที่ไหน ถ้าเป็นนอกสถานที่อย่างจัดงานบนพื้นที่เป็นสนามหญ้า หรือพื้นที่เป็นก้อนหิน แขกที่จะมาร่วมงานจะได้ทราบว่าควรใส่รองเท้าแบบใดจึงจะเหมาะสมกับสถานที่ หรืออย่างเรื่องอุณหภูมิของสถานที่จัดงาน ควรบอกให้แขกทราบถึงสภาพภูมิอากาศบริเวณสถานที่จัดงานว่ามีภูมิอากาศร้อนมากหรือหนาวมากขนาดไหน เพื่อให้แขกเตรียมความพร้อมเรื่องเครื่องแต่งกายให้พร้อมกับสภาพอากาศ

นอกจากเรื่องสภาพพื้นที่และสภาพอากาศของสถานที่จัดงานแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือสิ่งที่ต้องการให้แขกที่มาร่วมงานช่วยเหลือ อย่างในงานแต่งงานบางงานอาจต้องการให้แขกที่มาร่วมงานเป็นแค่แขกและสนุกสนานไปกับงานเท่านั้น แต่บางงาน ก็ต้องการให้แขกที่มาร่วมงานมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ อย่างเช่นการที่เจ้าบ่าวอยากเซอร์ไพรส์เจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าวหรือแขกที่ได้รับมอบหมายงานจะได้รู้ว่าต้องมีหน้าที่ช่วยเตรียมหรือร่วมทำอะไรบ้าง

2. อย่าให้แขกต้องหิว

สิ่งสำคัญของงานแต่งงานทุกงานคืออย่าทำให้แขกต้องหิว แต่การเตรียมอาหารให้กับแขก นอกจากจะต้องเตรียมอาหารและเครื่องดื่มให้เพียงพอกับจำนวนแขกแล้ว ต้องเตรียมให้ถูกช่วงเวลาด้วย อย่างถ้างานอยู่ช่วงเวลาบ่าย 2 – 3 โมง หรือ 3 ทุ่มถึงเที่ยงคืน แขกที่มาร่วมงานอาจไม่ต้องการทานอาหารมื้อหนักเพราะอาจทานมาตั้งแต่ช่วงเที่ยงแล้ว หรืออาจต้องการรอทานช่วงเย็นเลยก็ได้ ดังนั้นอาหารที่มาเสิร์ฟควรเป็นของทานเล่นหรืออาหารเบาๆ แต่ถ้าเป็นงานตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม อาจต้องเสิร์ฟอาหารมื้อค่ำแบบจัดเต็มให้กับแขก ซึ่งไม่ว่าช่วงเวลาหรือมื้ออาหารแบบใด ควรต้องเขียนคำอธิบายให้แขกทราบชัดเจนเพื่อแขกจะได้ทราบว่ากำลังจะถูกเสิร์ฟด้วยอาหารแบบใด เพื่อจะได้เตรียมตัวถูก อย่างถ้าจะเสิร์ฟแค่ของทานเล่น แขกบางคนที่ต้องการทานมื้อเต็มจะได้เตรียมตัวทานอะไรมาก่อนมาร่วมงานให้เรียบร้อย

3. พยายามสร้างความสนุก

แขกที่มาร่วมงานแต่ละคนย่อมมีสิ่งที่ทำให้รู้สึกสนุกสนานแตกต่างกันออกไป แขกบางคนอาจชอบเต้นแบบสนุกสุดเหวี่ยง แต่แขกบางคนอาจชอบนั่งทานอาหารและของว่างไปเรื่อยๆ มากกว่าการลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง ดังนั้นควรหากิจกรรมที่จะเชื่อมโยงความชอบของแขกแต่ละคนให้สามารถมาสนุกสนานร่วมกันได้ อาจไม่ใช่ดนตรีดังๆ หรือเกมส์ทั่วไปที่น่าเบื่อ แต่อาจเป็นกิจกรรมอะไรสักอย่างที่ทำให้แขกส่วนใหญ่รู้สึกสนุกสนานตามไปด้วย เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ไม่มีทางทำให้แขกที่มาร่วมงานทุกคนรู้สึกสนุกไปด้วยได้อยู่แล้ว แค่ทำให้แขกส่วนใหญ่ในงานรู้สึกสนุกไปด้วยได้ก็พอ

Cr. : http://apracticalwedding.com