แผนรับมือกับ Alcoholic สิ่งที่ไม่ควรละเลยก่อนจัดงานแต่งงาน

แผนรับมือกับ Alcoholic สิ่งที่ไม่ควรละเลยก่อนจัดงานแต่งงาน

 ในปัจจุบันว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวยุคใหม่ให้ความสำคัญกับอาหารและเครื่องดื่มในงานแต่งงานมากขึ้นกว่าในอดีต เพราะนอกจากการจัดธีมงานที่สวยงามและน่าสนใจแล้ว ประเภทของอาหารและเครื่องดื่มก็ควรที่จะสร้างความประทับใจให้แขกในงานด้วยเช่นกัน

และประเภทเครื่องดื่มที่ยากจะหลีกเลี่ยงสำหรับทุกๆ งานก็คือ แอลกอฮอลล์

หลายๆ ท่านคงจะทราบดีว่า แอลกอฮอลล์ เป็นสิ่งที่อยู่คู่ปาร์ตี้และงานแต่งงานมาโดยตลอด งานรื่นเริงทั้งทีจะขาดเครื่องดื่มประเภทนี้ไปไม่ได้ทีเดียวเชียว ยิ่งเป็น “Free Drinks” ด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมปริมาณการดื่มของเหล่า Alcoholic ทั้งหลายที่มาร่วมงานได้

ในเมื่อไม่สามารถควบคุมได้ ปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ก็มักจะตามมา เราควรจะมีวิธีการอย่างไรบ้างในการรับมือนักดื่มตัวยงทั้งหลายเหล่านี้

จัดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ให้น้อยกว่าเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอลล์

เมื่อมีตัวเลือกในการดื่มน้อยลง สัดส่วนในการดื่มก็มีสิทธิ์น้อยลงตาม  ถ้าจะให้ดีควรเพิ่มเป็นเมนูเครื่องดื่มแปลกๆ เช่นเครื่องดื่มประเภท Mocktail ที่มีสีสันสวยงาม เพื่อดึงความสนใจบรรดาแขกในงานให้ออกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

จัดสรรเวลาในการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

งานอาจจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น แต่การที่เริ่มเสิร์ฟแอลกอฮอลล์ตั้งแต่หัววันเห็นจะไม่เป็นการดีแน่นอน (ลองนึกภาพคุณกำลังตัดเค้กกับเจ้าบ่าว-เจ้าสาวของคุณอยู่ แต่มีคนเมาได้ที่ตะโกนโหวกเหวกใส่จนเสียบรรยากาศสิคะ) ระบุเวลาในการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ให้ชัดเจนและเหมาะสมกับเวลาเลิกงาน เช่น ถ้างานเลิกไม่เกินเที่ยงคืนก็อาจจะเสิร์ฟเวลาสองทุ่มขึ้นไปเป็นต้น

จัดกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นระยะๆ

การจัดกิจกรรมสนุกๆ ทำให้แขกในงานมีส่วนร่วม เป็นการดึงให้พวกเขาเอาเวลาส่วนมากมาสนใจและร่วมกิจกรรม แทนที่ปล่อยให้พวกเขาดื่มแอลกอฮอลล์แบบ Non-Stop ก็ชักชวนพวกเขามา Enjoy แบบ Non-Stop กันดีกว่า ถ้ามีพิธีกรดีๆ กิจกรรมก็จะยิ่งสนุกด้วยนะ

จัดเตรียมที่พักรับรอง (ถ้าเป็นไปได้)

ตรงส่วนนี้อาจจะดูเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่จริงๆแล้วถ้าหากเราสามารถมีห้องพัก สำหรับนักดื่มที่เริ่มจะประครองสติตัวเองไม่ไหว ให้ได้เข้าไปพักผ่อน อาจเป็นการจัดการที่ดีกว่าปล่อยให้พวกเขามาคอพับคออ่อนหรือสลบเหมือดคาโต๊ะในงานเป็นแน่ แถมเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับได้ด้วยนะ

วิธีการที่แนะนำทั้งหมด อาจช่วยเหลือคุณได้ไม่มากก็น้อย แต่ที่สำคัญที่สุดเลยคือ ห้าม เจ้าบ่าว-เจ้าสาว กลายเป็น Alcoholic เสียเองนะคะ