อาหารต้องห้ามในงานแต่งงาน

อาหารต้องห้ามในงานแต่งงาน

งานแต่งงานตามประเพณีไทยต้องมาคู่กับความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณซึ่งเชื่อกันว่างานแต่งงานงานคืองานมงคล ดังนั้นทุกอย่างในงานก็ต้องเป็นของมงคลด้วย เช่นสีเสื้อผ้าทั้งของบ่าวสาว สีเสื้อผ้าของแขกก็ต้องเป็นสีมงคล ข้าวของหลายๆ อย่าง การจัดขันหมาก ก็ต้องใส่ของมงคลเข้าไป รวมถึงอาหารการกินที่ใช้เลี้ยงแขกในงานก็ต้องเป็นอาหารที่เป็นมงคลด้วยเช่นกัน

อาหารมงคลที่ใช้เลี้ยงแขก เช่นถ้าเป็นของหวาน ก็จะเป็น

  • เม็ดแมงลักน้ำกะทิ หรือเรียกว่า ไข่กบ เพราะเชื่อว่าทำให้คู่บ่าวสาวมีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง
  • ลอดช่องน้ำกะทิ เชื่อว่าทำให้มีความรักยืนยาว ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ จะทำการอันใดก็ลื่นไหลไปได้ด้วยดี
  • ข้าวตอกน้ำกะทิ ที่มีความหมายว่าความรักที่เบ่งบานเหมือนกับข้าวตอก และหวานชื่นเหมือนน้ำกะทิ

นอกจากนี้ก็จะมีขนมตระกูลทองต่างๆ อันได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง หรือ ขนมชั้น จ่ามงกุฏ ถ้วยฟู เสน่ห์จันทร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นขนมมงคลทั้งสิ้น

sarasod catering

ขนมต่างๆ เหล่านี้นอกจากจะเป็นมงคลกับคู่บ่าวสาวแล้วยังนำความชื่นใจมาให้แขกที่มาร่วมงานอีกด้วย เพราะในสมัยการการเดินทางลำบากกว่าแขกจะมาถึงงานแต่งงานก็เหนื่อยเอาการ เมื่อมาถึงงานแต่งงานแล้วได้รับประทานขนมเหล่านี้ก็ทำให้สดชื่นขึ้น

ส่วนอาหารคาวที่เป็นมงคล เช่น

  • ห่อหมก ความหมายคือให้คู่บ่าวสาว เออออห่อหมก ไปกันได้ทุกเรื่อง จะได้ไม่มีเรื่องขัดแย้งกัน
  • ขนมจีนน้ำยา ถือเป็นอาหารสำคัญในงานแต่งในสมัยก่อนเลยก็ว่าได้ เส้นขนมจีนต้องเป็นเส้นยาวห้ามตัดให้ขาดเพราะเชื่อว่าจะทำให้ครองรักกันยืนยาว ผักเครื่องเคียงก็ต้องเป็นผักชื่อมงคล เช่นถั่วงอก เพราะทำให้มีความเจริญงอกงาม

นอกจากนี้อาหารก็จะมีข้าวเหนียว เพื่อสื่อถึงความรักที่เหนียวแน่นยืนนาน

เมื่อมีอาหารมงคลก็ต้องมีอาหารที่ไม่เป็นมงคลสำหรับงานแต่งงานด้วย อาหารไม่เป็นมงคลหรืออาหารต้องห้ามสำหรับงานแต่งที่คนสมัยโบราณไม่ยอมให้มีใจงานแต่งงานเด็ดขาด ได้แก่

  • หมี่กรอบ มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเชื่อว่าทำให้ความรักไม่ยั่งยืน มีอันแตกหัก
  • ต้มยำต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นของเผ็ดร้อนทำให้ชีวิตคู่ร้อนรน เกิดการทะเลาะ แต่ปัจจุบันความเชื่อนี้น่าจะลดลง เพราะยังมีอาหารประเภทต้มยำให้เห็นอยู่บ้าง
  • ตีนไก่ อาหารที่ใส่ตีนไก่ เช่น ตีนไก่ซุปเปอร์ พวกนี้ไม่ควรมีในงานแต่งงาน เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวทะเลาะวิวาทกันถึงขนาดเลือดตกยางออก
  • หอยขม แค่ชื่อก็ไม่เป็นมงคลแล้ว โบราณเชื่อว่าทำให้ความรักขมขื่นไม่รื่นรมณ์
  • ข้าวต้ม เป็นอาหารที่ใช้ในงานศพ ไม่นิยมใช้ในงานแต่งงาน

นอกจากนี้ยังมี อาหารพวก ปลาร้า ปลาแจ่ว ปลาแดก ที่เชื่อว่าเป็นของที่มีกลิ่นเน่าเหม็นทำให้คู่บ่าสาวเหม็นเบื่อซึ่งกันและกัน

ปัจจุบันความเชื่อเหล่านี้ได้ลดลงไปแล้ว โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นงานเลี้ยงที่ใช้บริการจากร้านอาหาร โรงแรม หรือผู้ที่รับทำอาหารเลี้ยงแขกโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่ที่เห็นกันก็จะเป็นอาหารโต๊ะจีน บุปเฟต์ คอคเทล เพราะไม่ยุ่งยากต้องจัดการเอง

sarasod catering

แต่อย่างไรก็ตามความเชื่อในสมัยโบราณก็มักมีความหมายแฝงอยู่ซึ่งไม่ดีแน่ถ้าเราเอาหอยขม หรือตีนไก่ ปลาร้า ปลาแจ่ว มาเป็นอาหารเลี้ยงแขกในงานแต่งงาน เพราะมีงานแต่งงานทั้งทีนอกจากจะเป็นวันที่คู่บ่าวสาว และครอบครัวของทั้งสองมีความสุขแล้ว เราต้องทำให้แขกที่มาร่วมงานมีความสุขด้วยบรรยากาศในงาน และเอร็ดอร่อยกับอาหาร และกลับบ้านไปด้วยความอิ่มเอมใจ

แท๊ก : อาหาร