เลือกดอกไม้จัดงานแต่งตามฤดูกาล ช่วยประหยัดงบได้

เลือกดอกไม้จัดงานแต่งตามฤดูกาล ช่วยประหยัดงบได้

การจัดดอกไม้ในงานแต่งงานนับว่าเป็นเรื่องสำคัญพอสมควร เพราะนอกจากจะต้องกำหนดรูปแบบของการจัดแล้ว จำนวนของดอกไม้ที่ต้องใช้ปริมาณมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วหากเป็นงานแต่งงานที่จัดในโรงแรม หรือในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้เป็นห้องโถง จำเป็นจะต้องใช้ดอกไม้ในการจัดค่อนข้างเยอะ และยิ่งถ้าเป็นดอกไม้ที่หายาก หรือบางครั้งต้องสั่งจากต่างประเทศ ก็ทำให้ราคาค่อนข้างสูงหากต้องใข้ในปริมาณมาก งานแต่งงานบางงานงบประมาณในการจัดดอกไม้สูงมากหรืออาจจะเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ในตอนแรก

ดังนั้นการเลือกชนิดของดอกไม้จึงมีผลอย่างยิ่งสำหรับงบประมาณที่จะเสียไปในการจัดดอกไม้ในงานแต่ง จึงควรเลือกดอกไม้ที่หาง่าย ดอกไม้ที่หาง่ายที่ว่านี้หมายถึงหาง่ายในช่วงเวลาที่จัดงานแต่งงาน หรือหาดอกไม้ให้ตรงกับฤดูกาลที่ตรงกับวันแต่งงานนั่นเอง ดังนั้นเมื่อกำหนดวันแต่งงานเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องดูว่าตรงกับฤดูกาลไหน และในช่วงนั้นมีดอกไม้อะไรออกมาบ้าง

การเลือกดอกไม้ให้ตรงกับช่วงฤดูกาลทำให้เราได้จำนวนดอกไม้ในปริมาณที่เพียงพอเพราะหาได้ง่ายตามท้องตลาด และที่สำคัญราคาถูกแน่นอนเพราะมีปริมาณมาก เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วเรามาดูกันว่าดอกไม้ที่ใช้ในการจัดงานแต่งงานทั่วๆ ไปออกมาในช่วงฤดูกาลไหนกันบ้าง

sarasod flower seson

ดอกไม้ที่สามารถเลือกหาได้ตลอดเวลาและฮอตฮิตตลอดกาลคือ ดอกกุหลาบ แต่หากคุณแต่งงานในช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นที่แน่นอนว่าราคาของดอกกุหลาบจะต้องแพงลิบลับแน่นอน เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด ดังนั้นหากแต่งงานในช่วงนี้อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ดอกกุหลาบ หรือหากต้องการจริงๆ ก็ต้องสู้ราคากันไป นอกจากดอกกุหลาบแล้วยังมี เยอบีร่า คาร์เนชั่น ดอกยิปโซ ดอกบัว หน้าวัว ซึ่งหาได้ตลอดทั้งปีราคาไม่แตกต่างกันไม่ว่าจะฤดูกาลใด

sarasod flower seson

กล้วยไม้ เป็นดอกไม้ที่หาง่ายในบ้านเราและมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกความสวยงามก็จะแตกต่างกันไป และปัจจุบันยังมีสายพันธุ์ใหม่ออกมาให้เลือกอีกหลายชนิด กล้วยไม้สามารถหากได้ง่ายก็จริง แต่ดอกจะสวย ออกมาในตลาดปริมาณมาก และราคาถูกสุดๆ ในช่วงฤดูหนาว

sarasod flower seson

ดอกลิลลี่ ปัจจุบันนี้บ้านเราปลูกดอกลิลลี่กันแพร่หลายที่ภาคเหนือ จะออกดอกมากตั้งแต่เดือนสิงหาคมไปจนถึงช่วงฤดูหนาวของปี

sarasod flower seson

ดอกไฮเดรนเยีย มีแพร่หลายในประเทศไทยออกดอกทั้งปี ทางเหนือของไทยเรียกกันว่าดอกสามเดือน หรือดอกหกเดือน แต่จะสวยงามและออกดอกมามากที่สุดในช่วงหน้าร้อนถึงช่วงต้นๆ ของฤดูฝน พอเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวดอกจะเริ่มแคระแกรนไม่เหมาะแก่การใช้งาน