สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำกับเพื่อนเจ้าสาว

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำกับเพื่อนเจ้าสาว

1. ผู้ช่วย

ควรทำ: ควรพูดเปิดใจกับเพื่อนเจ้าสาวถึงสิ่งที่คาดหวังหรือต้องการเมื่อมอบหมายงานหน้าที่ผู้ช่วยให้เป็นพิเศษ

ไม่ควรทำ: ไม่ควรคาดหวังว่าเพื่อนเจ้าสาวจะสามารถอ่านใจเจ้าสาวออกถึงอะไรที่เจ้าสาวต้องการ เพราะสุดท้ายอาจจบลงด้วยความไม่ชัดเจนซึ่งนำไปสู่ความผิดหวังและความสับสนในภายหลังได้

2. ชุดเจ้าสาว

ควรทำ: ปรึกษาเพื่อนเจ้าสาวถึงแนวความคิด สี รูปแบบและงบประมาณสำหรับการเลือกซื้อชุดเจ้าสาวและชุดเพื่อนเจ้าสาว พยายามพูดคุยกันถึงแนวความคิดเห็นและแนวทางการทำงานร่วมกัน พร้อมทั้งชวนกันไปเลือกดูชุดเจ้าสาว ชุดเพื่อนเจ้าสาว ช่วยกันลองชุด และเป็นที่ปรึกษาซึ่งกันและกันจนถึงวันแต่งงาน

ไม่ควรทำ: เลือกชุดเพื่อนแต่งงานที่แพงและคาดหวังว่าเพื่อนเจ้าสาวจะชอบและสามารถซื้อได้ ควรปรึกษากันถึงผลการตัดสินใจสุดท้ายเสียก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสิ่งใดก็ตาม

3. จัดการกับข้อโต้แย้ง

ควรทำ: ควรยอมรับว่าในการทำงานร่วมกันว่าย่อมต้องมีความแตกต่างทางความคิดเห็น ถ้าหากรู้สึกว่ามีเพื่อนเจ้าสาวคนไหนทำตัวแปลกไปและดูไม่ค่อยใส่ใจในการช่วยเตรียมงานแต่งงานจนเกือบๆ อาจจะเป็นการทำลายการเตรียมงานแต่งงานด้วยการทำอะไรผิดพลาด ควรจะหาที่สำหรับนั่งพักเพื่อพูดคุยกันถึงปัญหาที่เพื่อนเจ้าสาวคนนั้นมี พยายามรับฟังสิ่งที่เพื่อนเจ้าสาวพูด บางทีอาจต้องลองถามเพื่อนเจ้าสาวคนนั้นว่ายังต้องการเป็นเพื่อนเจ้าสาวอยู่อีกหรือไม่ หลายๆ ครั้งหลังจากการพูดคุยกันอาจจะพบว่าเพื่อนเจ้าสาวคนนั้นเองที่มีความต้องการและเรียกร้องมากจนเกินไป

ไม่ควรทำ: บ่นสิ่งที่ไม่พอใจกับเพื่อนเจ้าสาวคนอื่นและหาทางที่จะทำให้เพื่อนเจ้าสาวที่มีปัญหาคนนั้นออกจากการเป็นเพื่อนเจ้าสาว

4. เงิน

ควรทำ: ทุกคนย่อมมีภาระค่าใช้จ่าย และฐานะทางการเงินที่แตกต่างกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวสำหรับใครหลายๆ คน ดังนั้นจึงไม่ควรเพิ่มภาระอะไรให้เพื่อนเจ้าสาวและควรเปิดใจคุยกันว่ามีอะไรบ้างที่ต้องจ่ายสำหรับการเตรียมตัวเป็นเพื่อนเจ้าสาว เพื่อให้ทุกคนเข้าใจในสิ่งที่ต้องจ่ายตรงกันและเตรียมพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายได้อย่างไม่มีปัญหา

ไม่ควรทำ: คิดไปเองว่าเพื่อนเจ้าสาวสามารถจัดการเรื่องเงินได้ทุกที่ทุกเวลาในเรื่องต่างๆ

5. ลำดับชั้น

ควรทำ: พยายามมอบหน้าที่ให้เพื่อนเจ้าสาวทุกคนในงานแต่งงานให้เท่าเทียมกัน เพื่อไม่ให้เพื่อนเจ้าสาวคนใดคนหนึ่งมีคำถามว่าทำไมพวกเธอถึงเหมือนเป็นลำดับที่สามที่สี่ในการรับหน้าที่ช่วยงานของเจ้าสาว พยายามทำให้เพื่อนเจ้าสาวทุกคนดูเป็นคนพิเศษโดยมอบหมายหน้าที่สำคัญพิเศษให้เพื่อนเจ้าสาวแต่ละคนทำอย่างเท่าเทียมกัน

ไม่ควรทำ: ให้ความสำคัญและมอบหมายหน้าที่พิเศษให้กับเพื่อนเจ้าสาวคนใดคนหนึ่งมากจนเกินไป จนเหมือนมองข้ามและไม่ใส่ใจเพื่อนเจ้าสาวคนอื่นๆ

Cr.: http://www.modernwedding.com.au