หลากหลายความเชื่อเรื่องวันเวลาแต่งงาน

หลากหลายความเชื่อเรื่องวันเวลาแต่งงาน

สำหรับการจัดงานแต่งงานของคนไทยนั้น เรื่องของฤกษ์ยามจะเป็นเรื่องมาก่อนเสมอ เพราะจะจัดงานแต่งงานทั้งทีก็ต้องดูฤกษ์ ดูวัน เวลาในการจัดพิธีต่างๆ กันก่อน แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยี จะก้าวไปไกลขนาดไหน คู่แต่งงานงานบางคู่ก็อาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของฤกษ์ยามกัน ใช้ฤกษ์สะดวกกันไปบ้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่ในการจัดงานแต่งงานแบบไทยก็ยังต้องมีฤกษ์ยามกัน

โดยทั่วไปจะเชื่อกันว่าหากเลือกวันแต่งงานไม่ดีชีวิตแต่งงานจะไม่มีความสุข อาจจะเกิดความขัดแย้งกัน แต่ละอาจารย์ที่ดูฤกษ์ให้แต่ละคู่แต่งงาน หรือแต่ละตำราก็จะไม่เหมือนกัน อันนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่โดยทั่วๆ ไป ความเชื่อต่างๆ ของวัน เวลา แต่งงานจะคล้ายๆ กันเช่น

  • ห้ามแต่งงานวันพุธ เพราะดาวพุธมีวงโคจรที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เดี๋ยวเร็ว เดี๋ยวช้า โบราณเชื่อว่าหากแต่งงานวันพุธ จะเหมือนดาวพุธที่ไม่มีอะไรแน่นอนอาจทำให้คู่แต่งงานมีความโลเล อาจนำไปสู่การนอกใจได้
  • แต่งงานวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันครู ฝ่ายชายจะแพ้ทางฝ่ายหญิง
  • ไม่นิยมแต่งงานกันในวันพระ อันนี้เป็นหลักการที่ตรงความจริง เพราะการจัดงานแต่งงานแบบไทยต้องนิมนต์พระมาทำพิธีในงานแต่ง แต่หากเป็นวันพระ พระสงฆ์ต้องทำวัตรที่วัด จะไม่สามารถนิมนต์มาได้ คนโบราณจึงเลี่ยงจะจัดงานแต่งในวันพระกัน
  • ไม่นิยมแต่งงานกันในเดือนคี่ เพราะเป็นเลขอัปมงคล การแต่งงานเป็นเรื่องของคู่ครอง จึงถือเอาเคล็ดว่าควรแต่งงานในเดือนคู่ แต่สามารถแต่งงานในเดือน 9 ได้ เพราะถือเป็นเลขดี จะได้มีความเจริญก้าวหน้า
  • ไม่นิยมแต่งงานกันในเดือนเมษายน เพราะเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด จะทำให้ชีวิตคู่ร้อนรน ไม่มีความสุข
  • เดือนที่นิยมแต่งงานคือ เดือน 6 เพราะเริ่มเข้าสู่หน้าฝน บรรยากาศเป็นใจ และเป็นต้นฤดูในการเพาะปลูก คู่แต่งงานจะได้เริ่มสร้างครอบครัวด้วยกัน
  • เดือนที่ไม่นิยมแต่งงานคือเดือน 12 ถึงจะเป็นเลขคู่ก็ไม่นิยมกัน เพราะเป็นช่วงที่สุนัขหาคู่ และในช่วงเดือนนี้จะเป็นช่วงที่น้ำหลากท่วมบ้านเรือน ข้าวปลา อาหารหายาก การเดินทางไม่สะดวก ยากแก่การจัดงานแต่งงาน แต่ปัจจุบันการคมนาคมสะดวกขึ้นมาก ความเชื่อนี้จึงค่อยๆ หายไป

ความเชื่อเรื่องฤกษ์ แต่งงานมีมากมาย ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยของเราเท่านั้นที่มีความเชื่อ ชาวตะวันตกก็มีเหมือนกัน เช่น

  • ไม่นิยมแต่งงานในเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นช่วงเวลาที่พวกนอกศาสนาจัดงานไร้ศีลธรรม จึงไม่เหมาะกับการเริ่มต้นชีวิตคู่
  • แต่งงานในวันจันทร์ จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง แต่งวันอังคารทำให้มีฐานะ แต่งงานวันพุธจะดีทุกอย่าง และไม่ควรแต่งงานในวันพฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์

ความเชื่อต่างๆ มีมากมาย แล้วแต่บุคคล หรือแล้วแต่ว่าจะทำตามต่อๆ กันมา ปัจจุบันความเชื่อเหล่านี้อาจจะสูญหายไปบ้างแล้ว แต่อย่างไรก็ดีในการแต่งงานก็ยังต้องมีการเลือกวันที่ดีที่สุดของชีวิตคู่บ่าวสาว อาจจะไม่ได้เลือกตามตำรา หรือตามความเชื่อที่สืบต่อกันมา ถึงแม้บางคู่จะใช้ ฤกษ์สะดวก ก็ตาม ก็ต้องเลือกวันที่ดี เพราะการเลือกวันที่ดี ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีเช่นกัน ฉะนั้น วันและเวลาแต่งงานจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งหากเราได้วันเวลาดีๆ ในการจัดงานแต่งงานก็จะทำให้ทุกอย่างดีไปด้วย พิธีการไม่ติดขัด เพราะเราได้คิดมาอย่างดีแล้วว่าวันนี้เหมาะสำหรับชีวิตคู่ที่จะเริ่มขึ้น