7 สิ่งควรรู้เกี่ยวกับการจ้างช่างภาพงานแต่งงาน

7 สิ่งควรรู้เกี่ยวกับการจ้างช่างภาพงานแต่งงาน

1. ความสามารถ

ความสามารถของช่างภาพเป็นสิ่งแรกๆ ที่จะถูกพิจารณา สำหรับคู่บ่าวสาวที่มีงบประมาณจำกัด อาจได้ช่างภาพที่เป็นเพื่อน ญาติหรือคนรู้จักที่จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมากนัก ซึ่งต่างจากช่างภาพมืออาชีพที่มีความสามารถและประสบการณ์สูง ซึ่งหมายความว่าค่าตัวก็จะสูงตามไปด้วย แต่ผลงานที่ออกมาก็จะแตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเลือกช่างภาพก็ควรเลือกพิจารณาถึงความสามารถของช่างภาพเป็นสำคัญด้วยว่าอยากให้ภาพงานแต่งงานออกมาแบบไหน ถึงแม้จะมีงบประมาณจำกัดก็สามารถได้ภาพงานแต่งงานออกมาเกือบดีได้ตามต้องการโดยพิจารณาดูถึงความสามารถและผลงานเก่าๆ ของช่างภาพที่มีอัตราค่าจ้างอยู่ในงบประมาณที่กำหนดไว้เป็นสำคัญ

2. งบประมาณ

ในการจ้างช่างภาพ งบประมาณคือสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ลองค้นหาราคากลางโดยเฉลี่ยเพื่อประกอบการตัดสินใจและการวางแผนงบประมาณที่เหมาะสม แต่ถ้าเจอช่างภาพที่ถูกใจแต่ค่าจ้างเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ ให้ลองคุยกับช่างภาพดูถึงความต้องการ และความจำเป็น เผื่อจะได้ช่างภาพที่ถูกใจในงบประมาณที่ตั้งเอาไว้

3. การค้นหาข้อมูล

การค้นหาข้อมูลคือสิ่งที่ควรทำก่อนตัดสินใจจ้างช่างภาพ ช่างภาพงานแต่งงานแต่ละคนมีผลงานและรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน ลองศึกษาข้อมูลถึงงบประมาณ การบริการและรูปแบบของงานที่ต้องการ ให้เวลากับการค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับผลงานของช่างภาพ จดโน้ตเกี่ยวกับผลงานของช่างภาพที่ชอบและไม่ชอบจากหลายๆ ภาพผลงานภาพแต่งงานที่เห็น คิดถึงภาพงานแต่งงานที่ต้องการเพื่อช่วยหาช่างภาพที่มีผลงานถูกใจมากที่สุด

4. จัดการความคาดหวัง

การจัดการความคาดหวังคือการอย่าตั้งคาดหวังมากสำหรับภาพถ่ายที่จะได้หลังเสร็จสิ้นงานแต่งงาน เพราะถึงแม้จะใช้ช่างภาพคนเดียวกันกับผลงานภาพแต่งงานที่ชอบก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ภาพในงานแต่งงานของตัวเองเหมือนดังภาพตัวอย่างด้วย เพราะในความแตกต่างของสถานที่ แสงและรายละเอียดของงานคือสิ่งที่จะให้ความแตกต่างของภาพถ่าย ถ้าพิจารณาเลือกช่างภาพจากผลงานเก่าๆ ที่ดูสดใส สว่าง แต่วางแผนจะแต่งงานในเดือนมกราคม ภาพที่ออกมาอาจไม่เหมือนกับผลงานเก่าๆ ของช่างภาพที่เห็นแม้จะจ้างช่างภาพคนเดียวกันก็ตาม

5. รายการสั้นๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการ
การจดรายการสั้นๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการจากงานแต่งงานหลายๆ งาน หนังสือหลายๆ เล่ม หรือหลายๆ คำแนะนำเพื่อให้ช่างภาพทำในวันแต่งงาน อาจจะเป็นสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ไม่ต้องแปลกใจถ้าช่างภาพบางคนแสดงออกถึงความไม่ต้องการในการทำตามรายการสั้นๆ และขอให้เชื่อมือพวกเขา แต่กับช่างภาพบางคนคิดว่ามันคือสิ่งที่มีประโยชน์ในการทำงาน

ในความเป็นจริง ถ้าคู่บ่าวสาวมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับญาติสนิทบางคน และต้องการเห็นพวกเขาอยู่ในภาพถ่ายด้วย อาจจะบอกช่างภาพถึงสิ่งที่ต้องการเป็นพิเศษ แต่ไม่จำเป็นต้องทำเป็นรายการทุกอย่างที่ต้องการให้ช่างภาพทำ แต่ถ้าต้องการมีรายการสั้นๆ เพื่อบอกถึงความต้องการทุกอย่างจริงๆ อาจต้องหาช่างภาพที่ยอมทำงานตามรายการเพื่อให้เกิดความพึงพอใจกันทั้งสองฝ่าย

6. Skype

การนัดพบเพื่อพูดคุยกันคือสิ่งที่ควรทำก่อนที่จะตัดสินใจจ้างช่างภาพ การพูดคุยอาจจะเป็นการนัดเจอกันต่อหน้าโดยตรงหรือผ่านเครื่องมือสื่อสารอื่นๆ อย่าง Skype หรือโทรศัพท์ บางทีแค่การส่งอีเมล์โต้ตอบกันอาจไม่ทำให้ทราบถึงตัวตนของช่างภาพที่สนใจอย่างแท้จริง ช่างภาพจำนวนมากอาจโต้ตอบอย่างมีความสุขและสนุกสนานเพื่อทำให้แน่ใจว่าจะได้เซ็นต์สัญญา

7. เซ็นต์สัญญา

เซ็นต์สัญญาที่เชื่อถือได้และได้มาตรฐานกับช่างภาพ พยายามพูดถึงรายละเอียดทุกอย่างที่ต้องการให้ช่างภาพทราบ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ช่างภาพจะมาถึงและกลับ สิ่งที่ต้องได้หลังเสร็จสิ้นงาน ถ้างานแต่งเกิดล่าช้า ต้องทำให้แน่ใจว่าช่างภาพจะอยู่คอยจนกว่างานจะเสร็จ  ไม่ใช่กลับตรงเวลาที่กำหนดก่อนที่เค้กแต่งงานจะถูกตัดหรือพิธีการจะเสร็จสิ้น ช่างภาพส่วนใหญ่มักจะอยู่จนกว่างานเสร็จแม้จะเลยกำหนดเวลา แต่ก็เป็นเรื่องที่ควรกำหนดไว้ในสัญญาให้เรียบร้อยด้วย

สัญญาที่ร่างขึ้นควรรวมถึงตารางเวลาที่ต้องการเห็นช่างภาพปรากฏตัวและถ่ายภาพงานแต่งงานจะกว่างานจะเลิกแม้งานอาจล่าช้า นอกจากนี้ควรระบุถึงเวลาที่จะได้รับภาพถ่าย ซึ่งช่างภาพส่วนใหญ่อาจส่งภาพให้หลังงานแต่งงาน 1-2 สัปดาห์ แต่อย่าลืมถามว่าจะได้รับภาพได้อย่างไร และถ้าเป็นไปได้ ควรรวมสิ่งนี้ไว้ในสัญญาให้เรียบร้อยด้วย

Cr. : http://www.weddingpartyapp.com

แท๊ก : ช่างภาพ