คำแนะนำที่จะช่วยวางแผนตารางเวลาในงานแต่งงาน

คำแนะนำที่จะช่วยวางแผนตารางเวลาในงานแต่งงาน

1. จัดสรรเวลาให้มากกว่าที่คิด

ในวันแต่งงาน มักมีสิ่งต่างๆ ที่ต้องเตรียมพร้อมมากมาย ตั้งแต่ก่อนเริ่มพิธีการตอนเช้าไปจนถึงงานเลี้ยงฉลองยามค่ำคืน และด้วยความที่ต้องมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องเตรียมพร้อม เรื่องเวลาจึงเข้ามามีส่วนสำคัญ แม้ส่วนต่างๆ ของการเตรียมพร้อมหรือระหว่างงานพิธีจะมีการกำหนดเวลาไว้ตายตัวแล้ว แต่หลายๆ ครั้งก็มักมีปัญหาต่างๆ ที่ทำให้งานต้องล่าช้าออกไป ไม่ว่าจะเป็นช่างแต่งหน้าที่อาจใช้เวลามากกว่าที่กำหนด ชุดแต่งงานที่อาจมีรอยยับที่ต้องการการรีด รถสำหรับงานแต่งงานที่อาจมาช้าเมื่อเจอปัญหาการจราจร ช่อดอกไม้หรือดอกไม้ที่ใช้ในการตกแต่งงานที่อาจมาไม่ตรงเวลา อาหารค่ำที่อาจใช้เวลาในการเตรียมมากกว่าที่กำหนด ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ในงานแต่งงานทุกงาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องกำหนดตารางเวลาเผื่อปัญหาเหล่านี้เอาไว้อย่างชัดเจน

wedding1

2. มอบหมายหน้าที่ให้พร้อม

ในการเตรียมงานหรือขั้นตอนพิธีต่างๆ ถ้าหากได้มอบหมายหน้าที่ให้ใครต้องมีส่วนช่วยในการดำเนินการ  ก่อนเริ่มงานพิธีการก็ควรทำให้แน่ใจก่อนว่าบุคคลเหล่านั้นเตรียมพร้อมสำหรับการทำหน้าที่ของตนเรียบร้อยแล้ว (อย่างเช่น ผู้จ่ายเงิน ผู้ดูแลจัดการเกี่ยวกับการถ่ายรูป พิธีกร) เพื่อให้งานออกมาราบรื่น รวดเร็ว และไม่ติดขัด

wedding2

3. เผื่อช่วงเวลาสำหรับการถ่ายภาพคู่บ่าวสาว

คงมีหลายๆ ครั้งที่รูปถ่ายของครอบครัวดูเป็นที่น่าสนใจมากกว่ารูปถ่ายของคู่บ่าวสาว ทั้งๆ ที่รูปของคู่บ่าวสาวคือตัวหลักของงาน ดังนั้นอย่าไปกังวลเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายภาพหมู่ของครอบครัวมากไปกว่าภาพถ่ายของตัวคู่บ่าวสาวเอง และควรเผื่อเวลาสำหรับการถ่ายภาพคู่บ่าวสาวโดยเฉพาะไว้อย่างน้อย 30 นาทีด้วย

wedding3

4. มาถึงสถานที่จัดงานก่อนงานเริ่มอย่างน้อย 30 นาที

ไม่ว่าจะเป็นการทำผม การถ่ายภาพ หรือการเตรียมตัวอื่นๆ ทุกอย่างควรเสร็จสิ้นและมาถึงสถานที่จัดงานก่อนกำหนดอย่างน้อย 30 นาที เพื่อที่จะได้มีเวลาเตรียมพร้อม หายใจและผ่อนคลายก่อนพิธีจะเริ่มต้นขึ้น

wedding4

5. วางแผน 3-4 นาทีสำหรับการถ่ายภาพหมู่

3-4 นาที คือเวลาที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพหมู่ในแต่ละครั้ง เพื่อให้ผู้ร่วมเฟรมถ่ายภาพทุกคนเตรียมพร้อมสำหรับการถ่ายภาพ

wedding5

6. เตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรมที่อาจเกิดขึ้นก่อนเวลา

ถ้าหากเวลาอาหารค่ำจบลงก่อนกำหนดเวลาเดิม ควรจะเริ่มต้นขั้นตอนของการตัดเค้ก การเต้นรำ การโยนช่อดอกไม้ หรือกิจกรรมอื่นๆ ให้เกิดขึ้นเร็วก่อนกำหนดตามไปด้วย เพราะญาติหรือแขกหลายคนที่มาร่วมงานอาจเตรียมตัวกลับหลังมื้ออาหารค่ำจบลง ดังนั้นควรเริ่มขั้นตอนต่อไปของงานทันทีในขณะที่แขกที่มาร่วมงานยังพร้อมที่สนุกไปกับงาน

wedding6
Cr. :  http://weddinglovely.com