ตั้งคำถามถามตัวเองก่อน DIY งานแต่งงานด้วยตัวเอง

ตั้งคำถามถามตัวเองก่อน DIY งานแต่งงานด้วยตัวเอง

1. มีเวลามากแค่ไหน

บางงานอาจต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ของตารางที่ยุ่งเหยิงสำหรับการเตรียมงานแต่งงานหรือต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือสัปดาห์สำหรับการทำให้เสร็จก่อนที่จะถึงวันแต่งงาน แต่สำหรับสิ่งอื่นๆ อย่างเช่น ประกอบชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน การอบขนมเค้ก หรือทำผมเองสำหรับวันงาน อาจเป็นเรื่องเครียดที่แท้จริงเพราะสิ่งเหล่านี้ต้องการการทำเสร็จก่อนถึงเวลาแต่งงาน ดังนั้นควรทำให้แน่ใจจริงๆ ว่าจะทำสิ่งเหล่านี้เสร็จก่อนวันงานและทำมันได้อย่างตามที่วางแผนเอาไว้ เพราะเจ้าสาวทุกคนคงไม่อยากมานั่งร้องไห้กับที่ม้วนผมเป็นชั่วโมงก่อนงานแต่งงานเพราะทรงผมไม่เป็นไปตามที่หวังเอาไว้

2. ประหยัดเงินจริงเหรอ

เจ้าสาวหลายคนที่เลือกการทำ DIY เพราะเชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยประหยัดเงินได้มากกว่าการจ้างพวกมืออาชีพ แต่เมื่อพิจารณาเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์ ชั่วโมงต่อชั่วโมงที่ต้องใช้เวลาทำขึ้นมาและความเครียดที่เกิดขึ้นเพราะการทำงาน การทำเองจะช่วยประหยัดเงินได้มากน้อยแค่ไหน เพราะบางทีการจ้างมืออาชีพมาทำอาจจะง่ายกว่า

3. มั่นใจในความสามารถตัวเองแค่ไหน

เจ้าสาวควรพิจารณาความสามารถและทักษะตัวเองในเรื่องงานฝีมือ เจ้าสาวบางคนอาจมีฝีมือเรื่องการประดิษฐ์และตัดเย็บ เจ้าสาวบางคนก็ถือว่าเป็นเรื่องท้าทายสำหรับการทำงานเหล่านี้ ถ้าเจ้าสาวคนไหนมีทักษะทางด้านนี้และสนุกที่จะทำ คงไม่มีปัญหาอะไรกับผลงานที่ออกมา แต่ถ้าเจ้าสาวคนไหนไม่มั่นใจในเรื่องทักษะตัวเองอาจจะต้องพิจารณาทางเลือกอื่นแทนเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดไม่ใช่ล่มกลางคันเพราะสิ่งที่เจ้าสาวต้องการทำด้วยตัวเองไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจะเป็น

4. เชื่อเพื่อนเจ้าสาวในการช่วยได้แค่ไหน

ถ้าหากเป็นงานใหญ่มาก อย่างมีแขกจำนวน 300 คน ควรแน่ใจว่าเพื่อนเจ้าสาวจะช่วยงานได้ดีและมีเวลาพอ แต่ถ้าเจ้าสาวไม่สามารถขอให้เพื่อนเจ้าสาวใช้เวลามาช่วยในการทำงานได้ มันอาจเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเอง เพราะมันอาจหนักเกินไปสำหรับเจ้าสาวที่จะทำคนเดียว

5. การทำเองจะดีกับงานแต่งงานแค่ไหน

ในขณะที่เจ้าสาวบางคนอาจมีพรสวรรค์พิเศษ อย่างการตัดกระดาษตกแต่งให้เข้ากับกับดอกไม้หรือการถักของตกแต่งต่างๆ เอง คิดเกี่ยวกับทักษะว่าสามารถทำของต่างๆ ออกมาได้ดีจริงแค่ไหน เจ้าสาวทุกคนคงต้องการอยากให้งานแต่งงานของตัวเองสามารถดึงรูปแบบงานและสิ่งที่ตกแต่งให้ออกมาเข้ากันได้ และคงไม่อยากทิ้งรูปแบบงานหลักทิ้งไปเพราะไม่สามารถทำของตกแต่งให้ออกมาเข้ากับรูปแบบงานได้

6. จะชอบมันหรือเปล่า

แม้เจ้าสาวบางคนอาจเป็นนัก DIY มืออาชีพ แต่ก็ต้องพิจารณาด้วยว่างานฝีมือที่กำลังจะทำเป็นสิ่งที่เจ้าสาวจะสามารถมีความสุขที่จะทำมันได้แค่ไหนและทำให้เกิดความเครียดขณะทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าหากเจ้าสาวต้องเกิดความเครียดมากขณะที่ทำและไม่แน่ใจว่าอาจจะไม่ชอบสิ่งที่ทำเมื่อเสร็จสิ้นก็ควรให้คนอื่นหรือมืออาชีพมารับผิดชอบเองดีกว่า

Cr.: http://www.shefinds.com